Home Tin tức Tin nội bộ Bí quyết hiểu bản thân của doanh nhân Phạm Thanh Hưng

Bí quyết hiểu bản thân của doanh nhân Phạm Thanh Hưng

164
0

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng cho rằng, mỗi người phải hiểu bản thân cần gì vì thành công đơn giản là đạt mục tiêu mà chúng ta mong muốn.

Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch tập đoàn CEN, có tầm ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng khởi nghiệp với tư cách là nhà đầu tư mà khán giả mến mộ trong Shark Tank Việt Nam.

Thành công không có công thức

Chia sẻ trong Café Khởi nghiệp gần đây, Thanh Hưng tiết lộ, nhiều người hỏi ông về bí quyết thành công. “Làm sao để thành công là câu hỏi khó trả lời nhất. Nếu thành công có công thức thì cả nhân loại đã thành công rồi. Nhưng hiện thực chỉ tồn tại một số ít người thành công”, ông khẳng định.

Trong khi nhiều người cho rằng thành công là giàu, sở hữu vị thế xã hội, ông Hưng quan niệm thành công đơn giản là đạt được điều bản thân mong muốn. Nên trước hết, mỗi người phải biết bản thân muốn gì. Sau đó, họ tự tìm công thức riêng bằng nỗ lực cả quá trình, chứ không phải “một sớm một chiều”.

Tuy không tồn tại công thức chung, nhưng bạn trẻ có thể tăng khả năng thành công khi hội tụ ba yếu tố giống như ba vòng tròn: năng lực, đam mê và hiệu quả. Trong đó, năng lực con người gồm bảy hình thức thông minh: logic – toán học, ngôn ngữ, thị giác, nội tâm, giao tiếp, âm nhạc, vận động, thiên nhiên. Qua thực tiễn trải nghiệm, mỗi người sẽ nhận ra ưu thế bản thân.

Vòng tròn thứ hai là đam mê. Cao hơn sở thích, đam mê thể hiện sự khát khao, mong muốn đạt thành tựu nào đó. Cuối cùng, năng lực, đam mê đó tạo ra hiệu quả – giá trị, lợi ích cho nhân loại, cộng đồng.

“Nếu các bạn xác định rõ năng lực, đam mê và hiệu quả thì vùng giao thoa giữa ba vòng tròn càng lớn. Khi đó, xác suất thành công càng cao”, ông Hưng kết luận.

Trải nghiệm là cách duy nhất để hiểu chính mình

Để hiểu bản thân thích gì, giỏi gì, “shark” Hưng gợi ý, mỗi người nên trải nghiệm thật nhiều ngay từ bé. Bố mẹ, thầy cô quan sát sở thích con nhỏ, bởi sở thích lớn dần thành ham muốn, ham muốn phát triển thành đam mê, đam mê phát triển thành khát vọng. Do đó, khát vọng là kết quả của trải nghiệm.

Tuy nhiên, hiểu chính bản thân vẫn quan trọng hơn cả. Thử làm nhiều thứ rồi so sánh là cách duy nhất để hiểu bản thân. Mỗi người nên đi nhiều, quan sát, thực hành thật nhiều từ phổ thông.

Trong hành trình khởi nghiệp, ông Hưng từng trải qua nhiều công việc khác nhau. Trong buổi gặp mặt “dàn cá mập” do TV Hub tổ chức, ông khuyên bạn trẻ cứ nhảy việc nếu thấy không thích công việc hiện tại. Bởi theo ông, mọi thành công và hạnh phúc đều nằm bên kia bờ vực của sự sợ hãi. Ít người dám vượt ra vùng an toàn, bước qua nguy hiểm để trải nghiệm cuộc sống riêng. Nhưng dưới 30 tuổi, cuộc đời cho phép họ mất mát, sai sót rồi học được rất nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

“Sau quá trình nhảy việc, trải nghiệm, tôi thấy mình không hợp với công việc hàng ngày vận hành, quản lý. Tôi thiên về hoạch định chiến lược mang tính vĩ mô. Ngoài ra, tôi thích chia sẻ, thuyết trình với các bạn trẻ. Vậy nên, tôi nghĩ năng lực bản thân nằm trong lĩnh vực giao tiếp. Anh Nguyễn Trung Vũ – chủ tịch CEN – thường gọi tôi là bộ trưởng ngoại giao có nhiệm vụ là giao tiếp với đối tác, khách hàng, cộng đồng”, Hưng nói một cách dí dỏm.

Trái ngược quan điểm sống an phận thủ thường, thuận tự nhiên của nhiều bạn trẻ hiện nay, doanh nhân Hưng đánh giá “tùy duyên” là cách giải thích ru ngủ, nhằm thanh minh cho sự chưa thành công. Thay vì ý chí phấn đấu, nó chỉ mang lại cho mỗi người niềm an ủi khi chưa đạt điều mong muốn.

“Nếu lạm dụng cách giải thích tùy duyên để buông xuôi, ngồi chờ thì không thể đạt kết quả. Vì cơ hội công bằng với tất cả, nhưng chỉ đến với người sẵn sàng đón nhận nó”, Hưng nhấn mạnh.

Bùi Mến – Nguồn: https://vietnambiz.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here